Lộ diện 4 “ông lớn” vừa trúng đấu giá “lô đất vàng” chục nghìn tỷ tại KĐTM Thủ Thiêm

Lộ diện 4 “ông lớn” vừa trúng đấu giá “lô đất vàng” chục nghìn tỷ tại KĐTM Thủ Thiêm. Thông tin về 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 Khu đô thị mới Thủ Thiêm được đấu giá thành công mức giá cao nhất lên đến 2,4 tỷ đồng/m2 vào ngày 10/12 vừa qua đã tạo nên “cơn chấn động” tại thị trường bất động sản. Với con số đấu giá cực khủng trên, đất vàng tại Thủ Thiêm đã trở thành lô đất đắt nhất thế giới. Vậy, đâu là những ông lớn vừa “chốt đơn” thành công với các lô đất này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Lô đất vàng giữa lòng KĐTM Thủ Thiêm – mục tiêu săn đón của nhiều ông lớn bất động sản

Cuộc đấu giá đầy kịch tính các lô đất tại KĐTM Thủ Thiêm vào ngày 10/12 đã hạ chốt với những con số cực khủng. 4 lô đất đấu giá có tổng diện tích khoảng 30.000m2 sau khi trải qua 4 phiên đấu giá đã thu về cho ngân sách thành phố 37.346 tỷ đồng. 21 đơn vị khách hàng tham gia tại cuộc đấu giá đều là những doanh nghiệp hoạt động nổi bật. Có tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản như: : Công ty CP Vận tải thương mại quốc tế, Công ty TNHH đầu tư kinh doanh nhà Gia Định, Công ty CP đầu tư bất động sản Đồng Tiến, Công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty CP Tập đoàn địa ốc Cát Tường, Công ty TNHH đầu tư Bắc Thủ Thiêm...  

Đến cuối  chiều, phiên đấu giá đã kết thúc với 4 lô đất kí hiệu 3-5; 3-8 ;3-9 và 3-12 thuộc khu chức năng số 3. KĐTM Thủ Thiêm lần lượt có chủ. Mức giá chốt kèo “không thể ngờ tới” là 2,4 tỷ đồng/m2. 4 lô đất đều được các đại gia bất động sản “chốt kèo” trong niềm hân hoàn và vô cùng hài lòng. Có thể nói, đây là những lô đất giá trị hơn vàng với vị trí đắc địa khi chỉ cách trung tâm quận 1 khoảng 5-10 phút đi xe. Hiện tại, các lô đất vẫn ở trạng thái bỏ hoang. Tuy nhiên, chúng đều đã được phân lô riêng biệt. Cùng với đó là hệ thống đường nhựa xung quanh được thiết lập đầy đủ. 

Sáng 17-12, 4 công ty trúng 4 lô đất trên đã có mặt để hoàn tất việc ký hợp đồng mua bán với cơ quan chức năng của thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động ký kết được thực hiện với 3 bên bao gồm: người trúng đấu giá. Trung tâm phát triển quỹ đất và (đơn vị đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá. Như vậy, toàn bộ quá trình đấu giá đều được diễn ra theo đúng quy chế, quy định của pháp luật. 

Theo quy hoạch, các lô đất sẽ có phương hướng phát triển để trở thành khu đô thị. Khu nhà ở chung cư không có chức năng thương mại dịch vụ. Các công trình xây dựng trên nền đất được cấp phép với chiều cao từ 4-25 tầng nổi và 2 tầng hầm. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ thời điểm công nhận trúng đấu giá có hiệu lực.

4 doanh nghiệp lớn “chốt đơn” lô đất vàng ở Thủ Thiêm là ai?

Được coi là cuộc đấu giá vàng làm chấn động giới bất động sản. 4 lô đất tại Thủ Thiêm đã chính thức thuộc về 4 đơn vị giàu tiềm lực. Hứa hẹn mở ra các phương thức đầu tư – kinh doanh hấp dẫn. Vậy 4 doanh nghiệp lớn nào là chủ của các lô đất hàng chục ngàn tỷ tại KĐTM Thủ Thiêm?

1. Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt – doanh nghiệp trúng lô đất ký hiệu 3-12

Khu đất trúng đấu giá có ký hiệu 3-12 với diện tích là 10.059,7m2 là lô đất được đấu với mức giá khủng nhất khi thu về cho thành phố 24.500 tỷ đồng. Như vậy so với mức giá khởi điểm chỉ 2.942 tỷ đồng. Mức giá trúng thầu đã cao gấp 8,3 lần. Với khung giá này, bình quân mỗi mét vuông đất tại đây sẽ có giá khoảng hơn 2,4 tỷ đồng. Giá cao nhất từng được ghi nhận trên thị trường Việt Nam và thậm chí là thế giới. Đơn vị trúng thầu lô đất chính là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt. Đây cũng chính là doanh nghiệp mạnh tay. Chịu chi nhất trong phiên đấu giá ngày 10/12 vừa qua.

Ít ai biết rằng, đại diện đấu giá của Ngôi Sao Việt chính là ông Đỗ Anh Dũng. Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh. Đích thân vị chủ tịch này đã tham gia buổi đấu giá. Chốt hạ lô đất với con số hàng chục nghìn tỷ đồng. Đây cũng là vị doanh nhân được cho là tương đối kín tiếng. Sự xuất hiện của ông đã tạo nên sự chú ý lớn ngay từ thời điểm đầu của buổi đấu giá.

Trên nền tảng kinh nghiệm và phương hướng phát triển sẵn có. Tân Hoàng Minh chắc chắn đã có sẵn phương thức để sử dụng. Được khai thác lô đất vừa trúng thầu. Sau phiên đấu giá, áp lực thanh toán 24.500 tỷ đồng trong khoảng nửa năm chính là vấn đề đặt nặng với chủ tịch Đỗ Anh Dũng. Ông lớn này sẽ phải thể hiện được năng lực thu xếp nguồn vốn. Nộp đủ khoản tiền đã đấu giá cho thành phố. Đây vẫn là một ẩn số mà rất nhiều chuyên gia bất động sản đặc biệt dành sự quan tâm. Hãy cùng xem các hoạt động tiếp theo mà Tân Hoàng Minh sẽ thực hiện với lô đất ký hiệu 3 -12 nhé!

Đánh giá về tiềm lực của Tân Hoàng Minh. Đây là doanh nghiệp được thành lập vào năm 1993 bởi ông Đỗ Anh Dũng là người đồng sáng lập. Nắm giữ gần 51,5% vốn. Doanh nghiệp có vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng. Tổng tài sản hiện nay ước tính là hơn 20.000 tỷ. Mặc dù tổng tài sản thấp hơn so với giá trị lô đất mới đấu giá. Tuy nhiên, doanh nghiệp này còn sở hữu rất nhiều công ty con với các dự án lớn nhỏ nằm trong hệ sinh thái bao gồm: khách sạn, vận tải, sản xuất mây tre…

Tân Hoàng Minh vốn là cái tên không còn quá xa lạ trên thị trường bất động sản. Hoạt động nổi bật với phân khúc bất động sản hạng sang, các dự án mà Tân Hoàng Minh triển khai tập trung vào loại hình nhà ở và khách sạn. Trong đó, doanh nghiệp này đặc biệt dành sự ưu ái. Thể hiện rõ "khẩu vị" của mình khi chú trọng đầu từ vào những mảnh đất có vị trí đắc địa ở trung tâm Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các dự án nổi bậ do Tân Hoàng Minh trực tiếp phát triển có thể kể đến: D’. Le Roi Soleil, D’. Le Pont D’Or, , D’. El Dorado, D’. Capital,…

2. Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh trúng lô đất ký hiệu 3-9

Khu đất được đấu giá tiếp theo có ký hiệu 3-9 với diện tích hơn 5.000m2. Giá khởi điểm của lô đất này là hơn 728,6 tỷ đồng. Trải qua các phiên đấu giá, Công ty TNHH Bình Minh là đơn vị đã “chốt hạ” với mức giá 5.026 tỷ đồng (mức giá cao hơn 7 lần so với giá khởi điểm). Như vậy, thực hiện phép tính đơn giản có thể thấy, bình quân mỗi mét vuông đất tại lô 3-9 khi trúng đấu giá có giá khoảng 1 tỷ đồng. Theo quy hoạch, mục đích sử dụng của lô đất sau đấu giá sẽ là cụm công trình hỗn hợp thương mại - dịch vụ.

Có thể nói, phiên đấu giá này là một trong những phiên đấu căng não nhất. Để “chốt đơn” được mảnh đất. Công ty Bình Minh đã phải trả giá tổng cộng 140 lần. Phải trực tiếp cạnh tranh với các đơn vị mạnh khác. Đáng chú ý, đây là đơn vị bất động sản khá xa lạ khi mới chỉ được thành lập từ tháng 9. Vốn điều lệ của công ty ở thời điểm hiện tại cũng chỉ có 200 tỷ đồng.

3. Công ty CP Dream Republic – đơn vị trúng đấu giá lô đất ký hiệu 3-5

Tiếp tục là lô đất có diện tích 6.446m2 với ký hiệu 3-5 được đấu giá thành công bởi Công ty CP Dream Republic. Tại thời điểm đấu giá, mức giá khởi điểm của lô đất này là 578 tỷ đồng. Trải qua nhiều lần đấu căng thẳng, Dream Republic đã mạnh dạn chốt kèo với mức giá 3.820 tỷ đồng. Như vậy, so với giá khởi điểm, mức giá chốt phiên cao gấp 6,6 lần và mỗi mét vuông đất đấu giá thành công tại lô 3-5 sẽ có giá là 0,59 tỷ đồng.

Công ty Dream Republic cũng là đơn vị còn khá trẻ tại thị trường bất động sản. Công ty bất động sản này mới chỉ được thành lập từ tháng 10/2017. Hiện đang có trụ sở tại tòa nhà VVA Tower, số 277-279 Lý Tự Trọng, p.Bến Thành, Quận 1. Đáng chú ý, một trong 3 cổ đông sáng lập của Dream Republic chính là ông Đặng Minh Thắng.  Người vốn được biết đến với vai trò nhiều hơn trong hệ thống pháp nhân của hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Doanh nghiệp địa ốc có tiếng ở phía Nam.

Mặc dù là vị doanh nhân khá kín tiếng, tuy nhân dưới sự mạnh tay. Dream Republic vẫn chốt hạ lô đất 3-5. Khu đất có giới hạn chiều cao công trình là 4-10 tầng nổi, 01 tầng hầm. Cho phép xây dựng với quy mô khoảng 113 căn hộ.

4. Công ty CP Sheen Mega trúng lô đất ký hiệu 3-8

Cuối cùng, ông lớn chốt hạ trong phiên đấu giá ngày 10/12 là Công ty CP Sheen Mega. Đơn vị đã trúng thầu lô đất có diện tích hơn 8.568 m2, được ký hiệu là 3-8. Mức giá khởi điểm của lô đất gần 1.019 tỷ đồng và Sheen Mega đã trúng đấu giá với con số chốt là 4.000 tỷ đồng (tức cao gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm). Bình quân mỗi mét vuông đất đấu giá thành công tại đây có giá khoảng 0,47 tỷ đồng.

Nhắc tới hồ sơ năng lực, Công ty CP Sheen Mega là đơn vị được thành lập tháng 11/2019. Hiện có trụ sở đặt tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Tổng giám đốc kiêm Người đại diện pháp luật của công ty là nữ doanh nhân Nguyễn Thị Huyền. Đây cũng là vị nữ chủ tịch đã sáng lập tại Công ty Đắc Vạn Hưng. Đơn vị gián tiếp sở hữu số cổ phần CTCP Tập đoàn Peninsula đã được định giá 2.285 tỷ đồng vào đầu năm 2021.

Tổng kết

Với những thông tin chi tiết trên, có thể thấy 4 đơn vị đã đấu giá thành công 4 lô đất thuộc KĐTM Thủ Thiêm đều rất có tiềm lực. Rõ ràng, đây không còn là cuộc dạo chơi của các nhà đầu tư bất động sản. Với sức nóng đang sôi sục từng ngày. Người ta hoàn toàn có thể hy vọng vào các dự án sẽ được triển khai trên quỹ đất hơn cả vàng này. Hãy cùng chờ đợi những bất ngờ tiếp theo được các đơn vị trúng đấu giá này. Đưa ra trong tương lai không xa nhé!

0901444132