Lễ nhập trạch nhà chung cư - những điều cần biết ?

Nhập trạch chuẩn bị dọn vào nhà mới là một thủ tục bắt buộc, có ý nghĩa quan trọng với mỗi gia đình. Nhập trạch nhà mặt đất đã khá quen thuộc và những thủ tục được các gia chủ tìm hiểu kỹ càng. Nhưng nhập trạch nhà chung cư thì thủ tục nhập trạch có giống như lễ nhập trạch nhà mặt đất không? Tất cả những thông tin liên quan về lễ nhập trạch nhà chung cư sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết sau.

Le nhap trach chung cư
Le nhap trach chung cư

Lễ nhập trạch là gì

Lễ nhập trạch là một trong những thủ tục bắt buộc để dọn vào nhà mới ở. Đây là một thủ tục văn hóa tín ngưỡng có từ lâu đời, là thủ tục gắn với xây dựng nhà cửa mà chúng ta không thể bỏ quan. Nó không chỉ là vấn đề tâm linh mà nó còn ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của ngôi nhà.

Lễ nhập trạch theo quan niệm tâm linh được hiểu như là cách đăng ký sổ hộ khẩu các thành viên trong gia đình với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà tọa lạc.

Nhập trạch là từ Hán Việt có nghĩa là vào nhà mới. Việc cúng lễ nhập trạch chính là xin thổ địa, thần linh cho phép gia chủ được vào sinh sống, làm việc, cai quản nhà mới. Việc làm lễ cúng là để cầu xin thần thánh, ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình bình an, may mắn, làm ăn phát tài, phát lộc.

Yêu cầu của lễ nhập trạch là cần chọn ngày lành tháng tốt, lễ vật đầy đủ và bài văn cúng.Lễ nhập trạch nhà chung cư cũng được hiểu với nghĩa là xin vào nhà mới, cầu những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình.

Hướng dẫn chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Từ ngày khởi công xây dựng nhà thì việc chọn ngày là việc cần thiết, quan trọng. Chọn ngày tức là chọn những ngày đẹp, giờ đẹp, tháng đẹp để động thổ, để cúng bái. Đồng thời chọn ngày để tránh ngày đen, ngày vận hạn nhằm xua đuổi xui xẻo, tà ma ám vào gia đình. Lễ nhập trạch được xem là một thủ tục cuối cùng quan trọng nhất vì vậy mà không thể bỏ qua bước coi ngày tháng tốt để làm lễ.

Chọn ngày như thế nào để làm lễ nhập trạch căn hộ, nhà chung cư

Ông bà ta xưa đã có câu: “Thiên bất đắc thời, nhật nguyệt vô quang”; “Nhân bất đắc thời, lợi lộ bất thông”; “Thần bất đắc thời, cầu chi bất linh”; “Địa bất đắc thời, vạn vật bất sinh”; “Quỷ bất đắc thời, địa ngục bất siêu”; “Thủy bất đắc thời, phong lang bất tỉnh” : chính là nhắc nhở người đời sau phải chú ý đến thời điểm. Đối với việc làm lễ nhập trạch nhà chung cư cũng cần phải chú ý đến việc chọn thời điểm, chọn ngày.

Vậy có những cách chọn ngày đẹp làm lễ nào? Chúng tôi giới thiệu đến bạn 3 cách để chọn ngày đẹp làm lễ nhập trạch căn hộ, nhà chung cư:

-         Cách 1: Chọn ngày giờ theo giờ Hoàng đạo (giờ đẹp). Tức là sẽ làm lễ vào lúc mà trời và đất se hợp lại với nhau, hài hòa, tương sinh với nhau.

-         Cách 2: chọn ngày giờ làm lễ dựa vào xem tuổi gia chủ. Cách này giống như cách bạn chọn ngày động thổ xây nhà. Việc chọn ngày theo cách này cần phải nhờ sự giúp đỡ của thầy cúng, thầy phong thủy mới chính xác.

-         Cách 3: chọn ngày giờ làm lễ nhập trạch dựa theo hướng nhà. Đây là cách mà ít người sử dụng nhưng cũng là cách xem ngày giờ làm lễ đúng mà mọi người có thể lưu ý đến.

cung le nhap trach chung cu
cung le nhap trach chung cu

Một số ngày đại kỵ nên tránh ở mọi tuổi

Bên cạnh đó, để giúp gia chủ có phương hướng chọn ngày tốt nhất, thì chúng tôi chia sẻ đến các bạn những ngày đại kỵ của 12 tháng trong năm nên tránh việc làm lễ nhập trạch căn hộ, nhà chung cư hay cả nhà mặt đất:

-         Tháng Giêng: ngày Ngọ

-         Tháng Hai: ngày Mùi

-         Tháng Ba: ngày Thân

-         Tháng Tư: ngày Dậu

-         Tháng Năm: ngày Tuất

-         Tháng Sáu: ngày Hợi

-         Tháng Bảy: ngày Tý

-         Tháng Tám: ngày Sửu

-         Tháng Chín: ngày Dần

-         Tháng Mười: ngày Mão

-         Tháng Mười một: ngày Thìn

-         Tháng Chạp: ngày Tị

Bên cạnh đó, trong tháng thì gia chủ cũng nên tránh những ngày làm lễ rơi vào có số cộng bằng 5 như ngày mùng 5, ngày 14, ngày 23. Bởi những ngày này được quan niệm rằng làm việc không được trọn vẹn, dang dở dẫn đến vất vả, mất công làm lại. Đồng thời cũng tránh làm lễ nhập trạch vào ngày Tam nương sát.

Lễ vật cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch nhà chung cư

Một trong những thắc mắc hàng đầu của các gia chủ về lễ nhập trạch nói chung và lễ nhập trạch nhà chung cư nói riêng là lễ vật bao gồm những gì? Lễ vật là vật để cúng, để dâng lên thần tháng, ông bà tổ tiên. Lễ vật cần được chuẩn bị đầy đủ mới thể hiện được cái lòng, cái tâm của gia chủ.

Đối với lễ nhập trạch của nhà chung cư, thì mâm lễ vật đầy đủ nhất gia chủ cần chuẩn bị như sau:

-                     Mâm ngũ quả (5 loại quả). Thông thường, bạn có thể chọn trong số các loại quả như: chuối, xoài, khế, đu đủ, dưa hấu, mãng cầu, dừa, cam,…Các loại quả này phải được chọn lựa một cách kỹ càng và cẩn thận, đảm bảo to, đẹp, không bầm dập.

-                     Lọ hoa tươi

-                     Nhang (hương)

-                     Một cặp nến cốc

-                     Một bộ Tam sên (tôm/cua/thịt/trứng vịt mỗi thứ chuẩn bị 1 con/miếng/quả)

-                     Một đĩa xôi

-                     Một con gà luộc

-                     Ba miếng trầu cau têm sẵn

-                     Một đĩa muối gạo

-                     Ba lọ muối – gạo – rượu, đồng thời có trà – rượu – nước mỗi thứ 3 lọ/ly

-                     Bộ vàng mã bao gồm: 6 con ngựa đa màu sắc, mũ kiếm, giày, quần áo. Mũ áo quan, tào quan, giấy tiền, vàng lá, nến mỗi thứ 5 tập. Các vật dụng này cần được đặt tại hướng tương ứng là Nam – Tây – giữa nhà – bắc – đông.

Với mâm ngũ quả này thì bạn có thể yên tâm chuẩn bị cho buổi lễ nhập trạch suôn sẻ, thuận lợi và cầu được may mắn, bình an. Không bắt buộc bạn phải chuẩn bị đầy đủ những lễ vật trên, nếu không có điều kiện thì bạn phải chuẩn bị lễ vật đầy đủ 3 phần chính đó là ngũ quả, hương hoa và thịt rượu.

cung gi le nhap trach chung cư
cung gi le nhap trach chung cư

Các thủ tục có trong lễ nhập trạch nhà chung cư

Với những bạn lần đầu tiên làm lễ nhập trạch thì có rất nhiều bối rối, thắc mắc cần được giải quyết. Và vấn đề là lễ nhập trạch bao gồm những thủ tục, công đoạn như thế nào luôn được các gia chủ hỏi đầu tiên.

Trước hết, gia chủ phải chuẩn bị một chiếc bếp than đặt ở giữa lối đi vào ở cửa chính nhà mới. Gia chủ đứng tên nhà sẽ bê bát hương bàn thờ Thổ công bước qua bếp than để đi vào nhà. Lưu ý khi bước phải bước chân trái vào trước, chân phải vào sau.

Bước tiếp theo các thành viên còn lại trong nhà sẽ lần lượt bước qua bếp than để vào trong nhà. Vợ gia chủ mang theo tư trang và tiền vào nhà, còn con cái thì mang theo những vật dụng nhà bếp, vật dụng sinh hoạt hằng ngày. Bắt buộc các thành viên trong nhà phải mang theo một đồ vật vào trong nhà, không được đi tay không bước vào nhà mới vào lễ nhập trạch.

Lưu ý khi tiến hành các thủ tục nhập trạch thì đèn trong nhà phải được bật sáng lên hết, mở toàn bộ các cửa sổ, cửa chính. Đồng thời phải tiến hành sắp xếp đồ đạc theo hướng, theo mệnh nhất là khu vực bàn thờ và nhà bếp.

Các bài văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư

Văn khấn, văn lễ là thủ tục không thể thiếu trong bất kỳ lễ cúng nào, lễ nhập trạch nhà chung cư cũng như vậy. Bài cúng là thể hiện cái tâm, nét văn hóa tâm linh cũng như là ước nguyện của gia chủ. Với lễ nhập trạch nhà chung cư thì cần có hai bài cúng. Gia chủ có thể tự cúng hoặc nhờ thầy,nhờ cô cúng cho.

mam cung le nhap trach chung cư
mam cung le nhap trach chung cư

Bài cúng thần linh trong ngày lễ nhập trạch nhà chung cư

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa chuyển đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư…….Nay mọi việc viên mãn, mọi sự hoàn thành. Chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật. Cho chúng con được nhập trạch vào căn hộ mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về căn hộ mới để thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc. Phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất. Các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

nhap trach chung cu
nhap trach chung cu

Bài cúng tổ tiến trong lễ nhập trạch nhà chung cư

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư….

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về căn hộ này để tiếp tục được thờ phụng. Hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp đến cho các bạn. Những thông tin cần thiết nhất về lễ nhập trạch nhà chung cư. Mong rằng các bạn sẽ tổ chức được buổi lễ thuận lợi, cầu được nhiều may mắn nhất.

0901444132